19/01/2013

NƯỚC CỜ ĐỜI (chuyện của tôi )

    Mùa hè năm 1965 tôi đang học lớp 8/10.nghỉ hè tôi xin vào nhà máy thủy tinh để làm thời vụ 3 tháng kiếm tiền mua sách vở.gần đến ngày khai giảng được tin các trường cấp III sẽ sơ tán ra ngoại thành vì lúc này máy bay Mĩ đã bắt đầu đánh vào gần HN.Tôi không ngờ đời học sinh của mình lại kết thúc lãng xẹt như vậy.Cha mẹ tôi không thể chu cấp cho tôi đi học nội trú như vậy.nhân thể lúc này nhà máy đang cần người,tôi xin gia hạn hợp đồng và được chấp nhận.
    Nhờ có văn hóa và cũng khéo tay nên tôi học nghề cũng khá nhanh được mọi người quý mến,tận tình chỉ bảo.trong tổ có một anh tên là T hơn tôi 7 tuổi tính tình điền đạm,tay nghề cao rất quý tôi.chúng tôi lần lượt lấy vợ,vợ anh và vợ tôi cũng cùng làm trong 1 tổ.mọi việc cứ bình lặng trôi qua nếu không có sự cố bất ngờ xảy ra.Vợ anh T lấy cắp sản phẩm của nhà máy bị bảo vệ bắt được.vợ anh T cho rằng vợ tôi là người báo cho bảo vệ.từ đó quan hệ của chúng tôi xấu đi,vợ anh liên tục gây sự,cãi lộn với vợ chồng tôi,đủ kiểu tra tấn về tinh thần.tôi đã hỏi vợ tôi,em nói em không biết,tôi gặp anh T để nói chuyện nhưng không có kết quả.tệ hơn cả là những người xung quanh tôi họ ngại anh T nên cũng xa lánh tôi,dù sao tầm ảnh hưởng của tôi cũng không thể như anh ấy được.
    Bây giờ mỗi khi bước chân vào nhà máy như đi vào địa ngục,không còn sự hưng phấn như ngày trước.Tôi cảm thấy lẻ loi,đơn độc.tôi chỉ còn một,hai người bạn cùng tuổi để chia sẻ.Bao đêm suy nghĩ để tìm lối thoát,cuối cùng tôi cũng có một cơ hội,anh ruột tôi làm CB bên nhà máy dệt xin được cho vợ tôi chuyển sang bên đó,còn tôi hoăc bỏ nhà máy,hoặc đi học đaị học.bỏ nhà máy thời đó cực khó vì đã vào biên chế nhà nước sẽ mất hết lại phải đền bù.đi học ĐH thì sẽ phải học lại hết lớp 10/10 rồi thi ĐH.nỗi lo lớn nhất là vợ tôi thì đã giải quyết xong còn tôi quyết định đi học,chỉ có đi học mới thoát ra khỏi cảnh làm chung phân xưởng với anhT.nếu không đi học tôi có giỏi mấy cũng chỉ làm phó cho anh ấy mà thôi. Tôi quyết định đi học.ba năm trời học Bổ túc văn hóa hết lớp 10/10 tôi xin thi vào trường ĐHBK khoa hóa SiLiCat học trong 6 năm.Nói thì nhanh,làm thì lâu,cầm tờ giấy báo trúng tuyển vào ĐH cả nhà tôi vui mừng,từ nay một năm tôi sẽ thoát li 3 đến 6 tháng để đi học.
    Chuyện học hành này hóa ra cũng phức tạp hơn tôi tưởng nhiều.những tháng tập trung ngoài lương cơ bản ra không còn gì khác.đặc biệt là lương tháng thứ 13 (thưởng cuối năm) bị cắt hết.Một vợ,3 con,cha mẹ già ở với tôi,khó khăn tưởng chừng như vô tận.Nhìn cảnh vợ con,cha mẹ thiếu thốn tôi cũng vài lần định bỏ học,bỏ cả nhà máy ra làm ngoài nhưng vợ tôi,cha mẹ tôi động viên. rồi hình ảnh anh T cùng lũ bạn hả hê khi nghe tin tôi thôi học hiện lên lại thôi thúc tôi tiếp tục con đường mình đã chọn.Tôi lăn lóc đủ cách để kiếm thêm tiền,may quá chỗ vợ tôi có việc cần may gia công,chúng tôi vay mượn mua 1 đầu máy may,mỗi tháng chịu khó cũng thêm được chút ít tiền công.
     Mãi rồi tôi cũng tốt nghiệp ĐH,trở về nhà máy tôi được phân công trên phòng kĩ thuật,mơ ước của tôi đã thành sự thật dù nó nhỏ nhoi đó là không phải làm cùng với anh T nữa.
    Sau 5 năm trải qua nhiều vị trí công tác tôi được phong giữ chức TP kế hoạch.thời kì này nền kinh tế đang chuyển từ bao cấp sang cơ chế thị trường nên nhiều cái bỡ ngỡ,tôi được đè cử là ứng viên cho ghế PGĐ kĩ thuật (có 2 ư v) nhưng không trúng vì chị TP kĩ thuật giàu kinh nghiệm hơn.
    Tôi xin nghỉ hưu không phải vì trượt PGĐ.đây là một quyết định rất khó khăn,tuy nhiên lúc này lại có cơ hội vì nhà nước đang giảm biên chế nên nới lỏng các quy định về tuổi hoặc thời gian ct.Rất khó để thuyết phục lãnh đạo nhà máy ( họ cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu) nhưng cuối cùng tôi cũng làm được.Đây cũng là một bước ngoặt trong cuộc đời.
    Về hưu ở tuổi 40 tôi cất tạm cái bằng ĐH đi làm thợ,với tay nghề của tôi (lúc này là 7/7) các Cty nhỏ sẵn sàng tiếp nhận.Công việc ổn định.lương cao,kinh tế gia đình dần thoát khỏi cảnh túng thiếu.rồi cũng dành dụm,cũng mua sắm.v.v.sau gần 10 năm tôi cũng dành dụm được ít vốn và cùng bạn mở một xưởng s/x thủy tinh cao cấp.lúc này là lúc kết hợp cả làm thợ lẫn làm kĩ sư.thời kì này tôi đã nghiên cứu nhiều đơn phối liệu cho nhiều loại thủy tinh trong đó đặc biệt là thủy tinh màu Hồng cánh sen mà trước đây chỉ s/x được trong phòng thí nghiệm.nay tôi đã đưa vào s/x đại trà và vẫn độc quyền (trong nước) đến nay.Làm chủ được mấy năm thì chủ đất đòi đất,cộng với nhiều lí do khác tôi đành nghỉ.Một Cty lớn nghe tin tôi nghỉ mời tôi làm GĐ,tôi có điều kiện nghiên cứu nhiều đơn khác và nhiều mặt hàng xuất khẩu do tôi làm chủ đề tài.
    Giờ đây tôi đã nghỉ không làm nữa,tôi thực sự lấy làm tiếc vì gần đây thấy kĩ sư tại chức không được chấp nhận.nếu bạn là sv đi xin việc họ sẽ hỏi bao năm kinh nghiệm? đằng này tại chức có kinh nghiệm thì lại không sử dụng.
    hiện tôi đang viết sách để ghi lại những kinh nghiệm của tôi đã làm trong thời gian qua.hi vọng các bạn cùng nghề hoặc các sv đỡ mất công thử nghiệm.
    Trong cuộc đời ta sẽ phải ra nhiều quyết định,những quyết định đó có thể sẽ làm thay đổi nhiều thứ trong cuộc đời nên phải thận trọng và ta sẽ có lợi khi đó là quyết đinh đúng đắn.